Măng tây xanh là cái tên sẽ không quá xa lạ với nhiều người khi được biết, đây là thứ đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Thuận. Với độ ngon, thơm, giòn, có chút thanh nhẹ rất dễ để kết hợp với nhiều gia vị, nguyên liệu khác nhằm tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn trong ẩm thực phục vụ trong bữa cơm hàng ngày. 

Vài nét về măng tây xanh – Thực phẩm xanh bổ ích cho sức khỏe

Được biết từ tìm hiểu, măng tây xanh là thực phẩm chỉ mới du nhập trong vài năm trở lại đây. Nơi bắt đầu trồng là vùng đất lạnh nhưng không khai thác hết được hàm lượng có trong cây quý giá này. Chỉ khi về Ninh Thuận, nhờ khí hậu đặc trưng là nắng và gió, kèm theo đó là địa hình cát trắng thông thoáng. Cây măng tây xanh đã phát triển tối ưu về hàm lượng dinh dưỡng có trong mình.

Búp măng tây xanh khi trưởng thành
Búp măng tây xanh khi trưởng thành

Tận dụng từ những điều này, Ninh Thuận đã phát triển một cách mạnh mẽ. Và để sử dụng vào mục dịch hỗ trợ cho sức khỏe, khi cây măng phát triển, thân măng non – thứ được xem là nguyên liệu quý nhất của cây đã được dùng vào việc chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, đầy bổ ích.

Măng tây xanh là nguyên liệu rất dể để chế biến các món ăn
Búp măng tây xanh khi trưởng thành

Không cần phải quá cầu kỳ, chỉ với việc chọn những thân măng non, xanh và tươi nhất. Kết hợp với các gia vị đặc trưng như hành, tỏi, ớt, đường, tiêu, … bên cạnh đó là thịt heo, thịt bò, … theo cách thức xào đơn giản của mỗi người. Chẳng mấy chốc mà có ngày món ăn với măng tây xanh đầy dưỡng chất.

Măng tây trong nét ẩm thực cuộc sống hàng ngày
Măng tây trong nét ẩm thực cuộc sống hàng ngày

Đó là nét ẩm thực chung của người Ninh Thuận. Riêng với đồng bào Chăm, đặc biệt là đồng bào Chăm theo Bàni giáo và Hồi giáo. Việc dùng măng tây trong việc chế biến với thịt dê, thịt cừu, mật ong, …. để cho ra các món như cừu nước măng tây xanh, dê nướng măng tây xanh, măng tây xanh xào nội tạng dê, … đã trở thành những món ngon nổi tiếng, nhất định phải thử một lần khi đến Ninh Thuận.

Từ nguyên liệu chế biến món ăn đến dược phẩm trà bổ ích cho sức khỏe

Không những là nguyên liệu hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn đặc trưng trong ẩm thực mà măng tây xanh còn là thứ dùng để chế biến trà – cách sáng tạo để cho ra một loại thức uống quý giá, bổ ích cho sức khỏe.

Khác với cách chế biến, chỉ sử dụng thân non cho đến búp (ngọn) để lấy phần ngon nhất. Việc dùng măng tây xanh làm trà không bỏ bất kỳ bộ phận nào. Kể cả phần rễ, cành và lá.

Măng Tây có tác dụng gì cho sức khỏe?
Măng Tây có tác dụng gì cho sức khỏe?

Theo chia sẻ từ chị Lê Thị Hồng Trinh – Giám đốc điều hành Cty Trà Măng Tây Trinh Lee Ninh Thuận: “Măng tây xanh là cây có rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt, mỗi dưỡng chất không tập trung tại một bộ phận mà phân tán từ rễ cho đến ngọn. Do đó, khi sử dụng măng tây xanh chế biến thành trà có thể tận dụng hết tất cả các dưỡng chất tốt có trong măng tây xanh”.

>>> Đọc thêm: Trà măng Tây – Thần dược quý của vùng đất nắng Ninh Thuận

Trà măng tây xanh
Trà măng tây xanh

Nói một chút về trà măng tây ở Ninh Thuận, thì đây là sản phẩm mới có mặt trên thị trường trong khoảng 2 năm qua. Tuy là sản phẩm mới, nhưng khi ra mắt khách hàng, sản phẩm được nhiều người ưa chuộng, chọn lựa để hỗ trợ cho sức khỏe hàng ngày.

Trà măng tây xanh - Thức uống được xem là thần dược quý cho sức khỏe
Trà măng tây xanh – Thức uống được xem là thần dược quý cho sức khỏe

Để hiểu hơn về điều này, chị Trinh cho biết thêm: “Việc sử dụng măng tây xanh trong việc chế biến món ăn sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Thế nhưng, với điều kiện phải là thường xuyên. Riêng với việc chế biến thành trà và sử dụng hàng ngày. Các dưỡng chất có trong các bộ phận của măng tây xanh sẽ giúp loại bỏ, phòng ngừa nhiều căn bệnh như tim mạch, lão hóa, đường ruột, loãng xương, giảm cân, đẹp da, ung thư, …”.

Trà măng tây hiện là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng
Trà măng tây hiện là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng

Bằng những điều này có thể hiểu vì sao măng tây xanh được xem là thứ đặc sản quý của Ninh Thuận. Việc sử dụng măng tây xanh hàng ngày sẽ là điều giúp cơ thể cải thiện sức khỏe. Chỉ vài bước đơn giản trong việc kết hợp mặt tây xanh với tỏi, thịt heo, thịt bò, … hay dùng nước nóng pha với một ngụm trà là có ngày thứ để thưởng thức ngon lành. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *