Núi Đá Chồng là một trong những địa điểm tham quan tôn giáo nổi tiếng bậc nhất Ninh Thuận. Nơi cuốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng với tấm lòng hồn hậu mến khách của người dân bản địa và những sản vật phong phú riêng có để mời du khách thập phương ghé thăm. Đặc biệt, đây là ngọn núi gắn liền với câu chuyện trấn yểm long mạch chấn động một thời của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. 

Núi Đá Chồng (núi Phụng Hoàng) ở đâu trên bản đồ du lịch Ninh Thuận?

Cách trung tâm TP. Phan Rang – Tháp Chàm chừng hơn 5km về hướng Đông, núi Đá Chồng nằm tọa lạc trên đường Trường Chinh giao đường Sư Vạn Hạnh, thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải. Gọi là “núi Đá Chồng” vì núi có nhiều tảng đá xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên, quan sát tổng thể bốn mặt thì núi có hình đáng khá đặc biệt, tựa như đầu con chim Phụng Hoàng (chim Phượng Hoàng) đang trầm mặc quan sát điều gì đó nên còn có tên khác là “núi Phụng Hoàng”. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi Phụng Hoàng – thắng cảnh nổi tiếng của Ninh Thuận

Với chiều cao khoảng vài chục mét so với mặt nước biển và vị trí nằm giữa trung tâm huyện Ninh Hải được bao quanh bởi cánh đồng lúa, khu dân cư, sông, đầm biển cả nên khi đứng trên đỉnh có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh đẹp.

Cuốn hút và nổi bật trong số này có thể kể đến hình ảnh của hai cây cầu Tri Thủy và Ninh Chữ hàng ngày in bóng trên dòng sông Nại thơ mộng. Đầm Nại hoang sơ, hữu tình với bao cảnh sắc nên thơ của non nước và đồi núi chập chùng. Ngôi sắc tứ Kim Sơn Tự hiện hiện, ẩn ẩn trong làn sương sớm tinh mơ, mỗi trưa đến cuối chiều vang lên câu kinh, tiếng chuông nghe nhẹ lòng người qua đường. Đình làng Dư Khánh qua bao năm vẫn còn nét tôn nghiêm, cổ kính đứng dưới bóng mát cây đa cổ thụ không biết có từ khi nào. Hay bờ biển Ninh Chữ xinh đẹp nổi tiếng được rất nhiều du khách trong lẫn ngoài nước biết đến.

Theo lời thuật của các bậc cao niên sống quanh núi, núi Đá Chồng có hình đáng khá đặc biệt, tựa như đầu con chim Phụng đang trầm mặc quan sát điều gì đó. Nếu như những ngọn núi khác thường xanh màu xanh của hoa lá, cây cỏ, thì núi Đá Chồng lại nhấp nhô những hòn đá lớn đủ hình thù sếp chồng lên nhau và điểm xuyết bằng những nét xanh mảnh của cây cối chen mọc từ những khe đá.

Và chắc có lẽ địa thế đặc biệt, nhiều ý nghĩa được người xưa thêu dệt, cùng phong cảnh hữu tình nên các vị chân tu đã lựa chọn làm nơi xây dựng các cơ sở thờ tự như Văn Thánh Miếu thờ Khổng Tử, Trùng Quang Tự, Trùng Sơn Cổ Tự và Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ. 

Mỗi cơ sở thờ tự là một công trình kiến trúc độc đáo đẹp mắt. Cụ thể, Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ thuộc hệ phái Trúc Lâm Yên Tử có vị trí dưới chân núi cuốn hút với vẻ thanh tịnh, nhẹ nhàng, hàng ngày là nơi lui tới hành hương, viếng Phật của du khách. Từ dưới sân nhìn lên theo hướng Đông là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát từ bi, hiền hòa, đứng hiên ngang giữa đất trời. Bao năm nay vẫn là một đức tin được bà con Phật tử trong vùng gửi gắm  niềm tin.

Theo con đường dốc với hơn 100 bậc thang cấp tại lưng chừng núi nhìn theo hướng Bắc là chùa Trùng Quang và Miếu Văn Thánh thờ Khổng Tử. Đặc biệt tại đây vào năm 1963, đã diễn ra sự việc trấn yểm phong thủy “hòn đá Dao” nổi tiếng của Đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa – Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, mà đến nay nhiều người dân Phan Rang vẫn còn tường trận.

Sau cùng nổi bật hơn cả là Trùng Sơn cổ tự với các hạng mục kiến trúc độc đáo trên đỉnh núi. Có thể nói, đây toàn thể công trình là một sự kết hợp bắt mắt, hài hòa giữa phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam và lối kiến trúc La Mã cổ đại mà chỉ nhìn sẽ liên tưởng ngay đến một công trình nổi tiếng thế giới chính là “đấu trường La Mã”. Bao quanh là cảnh sắc núi non hùng vĩ, không khí trong lành rất lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn với thiên nhiên.

Chuyện trấn trạch núi Đá Chồng của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Xét về độ cuồng tín và đa nghi thì Nguyễn Văn Thiệu (05/04/1923 – 29/09/2001,người từng giữ chức Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, giai đoạn 1967 – 1975) được liệt vào hàng bậc nhất trong các đời tổng thống của chế độ Việt Nam Cộng hòa. 

Chuyện trấn trạch núi Đá Chồng xảy ra trong một lần về thăm quê, các thầy phong thủy sau khi xem xét long mạch đã phán, Mặt Quỷ và Đá Dao chính là mấu chốt “yểm mệnh” tổng thống Thiệu. Theo đó, do nhà ông Thiệu giáp mặt với đá Mặt Quỷ là điềm vô cùng xấu, ảnh hưởng đến quan lộ của ông cả đời.

Nhưng công danh của ông vẫn rực rỡ khi nghiễm nhiên ngồi ghế tổng thống là nhờ hòn Đá Dao “trấn quỷ”. Tin răm rắp vào lời quân sư, Thiệu đã cho trấn yểm núi Đá Chồng, “tăng lực” cho Đá Dao để tiếp thêm linh khí cho mình.

Để chấn trạch núi Đá Chồng, Nguyễn Văn Thiệu lệnh cho tỉnh trưởng tỉnh Thuận Hải (nay tách thành Ninh Thuận và Bình Thuận) điều một Trung đội công binh gấp rút xây lại Văn Thánh miếu thành 3 ngôi nhà lớn tạo thành hình chữ Công.

Ngôi miếu này án ngữ phía Bắc núi Đá Chồng. Nguyễn Văn Thiệu tiếp tục cho làm một con đường trải nhựa chạy thành hình vòng cung từ dưới tỉnh lộ lên đến Văn Thánh miếu. Và để giữ vững “linh khí” của mình, Nguyễn Văn Thiệu đã cắt nguyên một trung đội biệt động quân đến núi Đá Chồng để ngày đêm túc trực bảo vệ công trình.

Năm 1974, hòn Đá Dao đột nhiên vỡ đôi lăn lông lốc xuống chân núi. Và cho đến bây giờ, người dân Phan Rang vẫn còn rất tường tận “vụ án hòn Đá Dao”.

Theo lời các cao niên vùng ven biển Bình Sơn, nơi giáp mặt với núi Đá Chồng thì vào một buổi chiều trời quang mây, nắng ráo, bỗng nhiên hòn Đá Dao vỡ làm hai rồi rùng rùng lăn xuống tông vào đá Mặt Quỷ, khiến 3 hòn đá chồng lên nhau bị lung lay dữ dội rồi cũng vỡ ra.

Các tảng đá lớn lăn xuống chân núi rồi dừng lại, không gây thiệt hại gì cho dân nhưng ông Thiệu thì vô cùng kinh hãi. Và trong vòng 1 năm sau, Nguyễn Văn Thiệu đã chính thức bị lật đổ, kéo theo sự lụi tàn của chế độ Việt Nam cộng hòa.

Thông tin tham quan núi Đá Chồng Ninh Thuận

  • địa chỉ: đường Trường Chinh, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận
  • thời gian: từ 6h30 – 20h00 hàng ngày
  • giá vé: miễn phí

Thắng cảnh núi Đá Chồng là TOP điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Ninh Thuận mà bạn không nên bỏ lỡ. Hy vọng với những thông tin tên sẽ giúp bạn hiểu hơn về địa danh này. Chúc bạn có chuyến du lịch Ninh Thuận và tham quan thắng cảnh Phụng Hoàng Sơn vui vẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *